Phân khúc căn hộ hoàn thiện, tiến độ tốt tăng giao dịch

Nguồn căn hộ có thể ở ngay đã trở nên khan hiếm. Đó là lý do vì sao nhiều dự án chung cư lại "sốt" trở lại.


Tiếp nối sự ấm lên của thị trường căn hộ từ cuối 2013, năm 2014 giao dịch trên thị trường tiếp tục được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay nguồn cung ứng ra thị trường chủ yếu là những dự án đang xây dựng phần móng, hoặc phần thân (dự án đang xây dựng đạt khoảng 30% đến 50% khối lượng công trình), nguồn căn hộ có thể ở ngay đã trở nên khan hiếm.

Thực tế này lý giải vì sao một số dự án căn hộ đáp ứng được nhu cầu vào ở ngay của người dân lại “sốt” đến vậy. Kể cả những dự án đang xây dựng thân với tiến độ tốt và chủ đầu tư uy tín vẫn đạt được doanh số khá cao trong những đợt mở bán gần đây. Một số dự án đang xây dựng như chung cư Viện 103 Văn Quán, 136 Hồ Tùng Mậu,… có doanh số bán đạt khoảng 80%.

Dự án căn hộ Times City đã từng “đốt nóng” thị trường căn hộ Hà Nội cách đây 3 năm thì nay lại làm “nóng” thị trường với đợt mở bán hồi tháng 3 mới đây. Dù chủ đầu tư chỉ mở bán 5 ngày (từ 17-21/3) nhưng hình ảnh xếp hàng dài của khách hàng chờ mua căn hộ dự án này cũng đã cho thấy mức độ quan tâm đến loại căn hộ ở ngay khá cao. Hiện thị trường thứ cấp giao dịch căn hộ Times City với giá từ 35 đến 40 triệu đồng/m2
Loại căn hộ diện tích nhỏ, căn đẹp đã xuất hiện “giá chênh” từ vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi căn.

Những dự án chung cư “vừa túi tiền” có giá trị dưới 2 tỷ đồng mỗi căn ở khu vực phía Tây, gần trung tâm cũng đang thu hút được lượng người mua quan tâm khá lớn. Rất nhiều chủ đầu tư sẵn sàng cung ứng các sản phẩm căn hộ ở phân khúc này sau khi đã điều chỉnh lại thiết kế cũng như hiện tích căn hộ.

Điển hình như chung cư CT1 Trung Văn trên đường Đỗ Đức Dục kéo dài, thuộc KĐT mới Trung Văn trung tâm quận Nam Từ Liêm của Vinaconex 3 đang thi công tới tầng 3. Theo đại diện đơn vị phân phối đến nay số lượng căn hộ tiêu thụ được khoảng 200 căn (diện tích chủ yếu từ 71-73 m2), đạt khoảng trên 50% tổng số căn hộ dự án. Hiện nhiều căn hộ có giá bán thứ cấp cao hơn giá gốc khoảng từ 160 đến 200 triệu đồng tùy thuộc từng căn hộ.

Theo Liên minh các sàn bất động sản G5, đơn vị này đã chốt hợp đồng được 120 căn hộ chung cư Bac Ha Tower (nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài) dù tới ngày 18/5 dự án mới được mở bán chính thức. Siêu Thị Dự Án mới đây cho biết trong quý 1/2014 họ đạt được trên 500 giao dịch thành công.

Có nhiều yếu tố làm cho giao dịch căn hộ ở một số dự án chung cư gần đây trở nên sôi động và “sốt” trở lại, nhưng cốt lõi nhất đó là căn hộ đáp ứng đúng nhu cầu ở thực. Một Giám đốc sàn BĐS cho rằng ở mỗi dự án hút hàng đều có đặc trưng riêng. Người mua không những cần nhà có thể vào ở ngay mà còn đem lại phong cách sống mới. Đặc biệt, người trẻ tuổi chọn nhà để ở có xu hướng chú trọng nhiều về tiện ích và những giá trị gia tăng ngoài căn hộ...

Nhiều dự án đã áp ứng được nhu cầu đó điển hình là Times City, Mandarin Garden,Ecopark hay Mullberry Lane, Bac Ha Tower…. Đây cũng là điều lý giải nhiều gia đình trẻ tại các TP lớn hiện nay “chuộng” loại hình nhà ở chung cư khu đô thị mới, bởi họ không những mong muốn có chỗ ở mà còn muốn tạo dựng một phong cách sống mới.


Theo Tri Thức Trẻ